VTV1 – Truyền hình trực tiếp: Quảng Nam – Những viên ngọc quý (8/9/2019)

1
7Tối 8-9, lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đã diễn ra tại Khu đền tháp Mỹ Sơn (xã Duy Phú, H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Tham dự buổi lễ “Quảng Nam – Những viên ngọc quý” có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng các ban, bộ ngành Trung ương, địa phương và hàng trăm nhà khoa học, nghiên cứu cùng nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Trước thềm lễ kỷ niệm, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều chương trình, hội nghị nhằm “nhìn lại” chặng đường 20 năm qua.

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị đánh giá và tuyên dương công tác bảo tồn, phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn qua 20 năm được công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, điều khiến giá trị của Khu đền tháp Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An được bạn bè Quốc tế quan tâm đó chính là sự gắn bó về văn hóa với các giá trị của cộng đồng.

Trong suốt 20 năm lưu giữ và bảo tồn công tác phát huy giá trị đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. “Toàn bộ hệ thống đền tháp, nhà cổ và hệ sinh thái được bảo tồn nguyên vẹn, góp phần tạo nên sức hấp dẫn thu hút khách tham quan. Nhiều loại hình văn hóa phi vật thể đa dạng tại Hội An, Mỹ Sơn cũng phục hồi và phát huy giá trị. Các ngành du lịch, dịch vụ phát triển vượt bậc. Đây là điều mà không phải địa phương nào cũng làm được”, ông Hồng khẳng định. Ông Michael Croft – Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, UNESCO đánh giá cao sự nỗ lực của Việt Nam nói chung và chính quyền tỉnh Quảng Nam trong công tác bảo tồn cũng như phát triển du lịch ở hai di sản trên. Ông Michael Croft cũng “bật mí” UNESCO và các cơ quan trung ương đã thống nhất trong thời gian tới, tổ chức này sẽ đề ra những giải pháp “tham vọng” hơn để thúc đẩy cơ hội truyền thông với bạn bè thế giới.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: việc Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn chính thức được công nhận và vinh danh là Di sản Văn hóa thế giới và Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới là niềm vinh dự, tự hào và là sự ghi nhận của UNESCO cho những nỗ lực to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, giá trị nhân văn và tài nguyên thiên nhiên. “Xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến với các nhà khoa học, nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã luôn hỗ trợ và đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác tôn tạo và phát huy giá trị di sản. Để Hội An và Mỹ Sơn phát huy hơn nữa giá trị của mình, Quảng Nam đang nỗ lực bằng nhiều biện pháp để các giá trị văn hóa sẽ gắn liền với lợi ích của cộng đồng xứng đáng là di sản văn hóa của toàn nhân loại”, ông Thu khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui mừng trước thành quả mà chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đã làm được sau 20 năm. “Nhân sự kiện 50 năm ngày thực hiện di chúc Bác Hồ, tôi xin nhắc lại một sự kiện lịch sử đó là sau 3 tháng kể từ khi nước nhà độc lập, Bác đã ký sắc lệnh về bảo tồn các di tích quốc gia. Điều này đòi hỏi ngày nay chúng ta phải có cân nhắc, suy tư trước các công tác bảo tồn bởi mỗi một di sản hiện diện trên dải đất này là hình ảnh về một Việt Nam đã dung nạp, học hỏi văn hóa văn minh của nhân loại. Chúng ta tự hào bởi trên cùng 1 địa phương rộng hơn 10 ngàn km2 như Quảng Nam mà tồn tại 2 Di sản Văn hóa thế giới và hàng trăm di tích văn hóa, lịch sử khác. Di sản văn hóa không chỉ đem lại sinh kế cho người dân, phát triển ngành du lịch mà quan trọng hơn thảy là niềm tự hào về lịch sử hình thành của đất nước”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi đề nghị Bộ Giáo dục đào tạo, Bộ Thông tin truyền thông cần có những chiến lược cụ thể để phát huy các giá trị vô giá này; Đảng bộ tỉnh Quảng Nam tiếp tục hoàn thiện quy hoạch hướng tới mô hình phát triển di sản gắn với đời sống nhân dân nhất là người dân sinh sống trong vùng di sản. Tất cả những nơi có di sản phải đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa, cần thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa bởi bảo tồn tốt các giá trị di sản có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng, tăng cường sự giao lưu hợp tác kinh tế với các nước”.

Hãy Like và Đăng kí kênh để theo dõi những video mới nhất!

Nguồn: https://landscapeelms.com

Xem thêm bài viết khác: https://landscapeelms.com/van-hoa/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here