Người Mỹ vẫn cảm nhận nỗi đau chiến tranh Việt Nam

23
6Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hơn 4 thập kỷ sau khi cuộc chiến tranh làm gần 2 triệu người thiệt mạng, những người Mỹ, dù tham gia cuộc chiến hay không, vẫn còn cảm nhận vết thương mà sự tàn khốc của nó để lại.

Những người Mỹ từng tới Việt Nam lần đầu hoặc trở lại sau chiến tranh đều cho rằng những dấu vết của chiến tranh không còn tồn tại ở đây nữa. Họ chỉ cảm nhận được một xã hội đang bận rộn với sự phát triển kinh tế nhanh chóng. Và sau 42 năm, 2 quốc gia cựu thù nay đã trở thành những người bạn. Tuy nhiên họ nói cuộc chiến tranh đáng nhẽ ra không nên có và một một sự giằng xé vẫn còn hiện diện trong họ.

David Cortright, hiện là một giáo sư của trường Đại học Notre Dame ở Indiana nhưng từng phục vụ trong hải quân Mỹ trong thời gian chiến tranh, là một trong số những người đó. Ông trở lại Việt Nam 4 năm sau khi cuộc chiến kết thúc với một tổ chức nhân đạo. Ông nói:

“Người Mỹ vẫn còn bị giằng xé về cuộc chiến tranh. Chúng tôi vẫn bị chia rẽ về một số phương diện. Đó là cuộc chiến tranh đầu tiên mà người Mỹ thua cuộc. Và nhiều người Mỹ vẫn không muốn tìm hiểu tại sao và để học một bài học. Và với cảm nhận đó, đất nước của chúng tôi vẫn tiếp tục mắc sai lầm bằng việc xâm chiếm Iraq và cuộc chiến ở Afghanistan. Chúng tôi cứ nghĩ rằng nếu chúng tôi tiếp tục xâm chiếm và tấn công những nước khác để có được những kết quả tốt hơn. Và thường thì nó chỉ làm cho vấn đề tệ hơn vì nó tạo ra những thiệt hại không cần thiết.”

Ông Cortright nói những người lãnh đạo chính trị của Mỹ không đại diện cho ý chí của người dân Mỹ muốn chấm dứt cuộc chiến tranh trong nhiều năm của quãng đời họ.

Đồng tình với ý kiến đó, David Hughes – một diễn viên kiêm nhà hoạt động chống chiến tranh – cho rằng chỉ một phần nhỏ những người Mỹ tham gia vào cuộc chiến tranh này và phần lớn trong số họ không tham gia vào việc ra quyết định.

Ông David Hughes cho biết: “Chúng ta có thể nói rằng chính quyền và chính phủ đã không học được từ sai lầm đó. Với phần lớn dân chúng, đó là việc khác. Trong một số trường hợp, họ còn không biết những nước đó ở đâu. Do vậy những lỗi lầm tiếp tục bị mắc phải và ở một cấp độ cao hơn những người dân bình thường.”

Năm 1994, Mỹ bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam và 1 năm sau đó mối quan hệ giữa 2 nước được hoàn toàn bình thường hóa. Trong những thập kỷ tiếp theo, quan hệ này ngày càng được cải thiện đặc biệt dưới thời tổng thống Barack Obama khi ông xóa bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, một động thái mà nhiều chuyên gia cho rằng là một bước cuối cùng để mối quan hệ giữa 2 nước trở nên toàn diện. Sự nồng ấm của mối quan hệ này được tăng lên phần lớn trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức mạnh trên biển Đông và bành chướng ra thế giới.

Ông Cortright nói mối quan hệ được cải thiện giữa Mỹ và Việt Nam đang giúp làm lành vết thương chiến tranh khi “nhiều người cựu chiến binh có thể quay trở lại để gặp những người Việt Nam hay con cái những người mà họ từng chống lại trong chiến tranh.”

Người sáng lập quỹ Loose Cannons ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Dick Hughes nói việc những người từng chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam được trở lại và gặp những người Việt Nam từng đứng bên kia chiến tuyến giúp ích cho việc làm lành vết thương chiến tranh.

Ông Ron Carver, một người Mỹ sống ở Washington DC, cũng từng tới thăm Việt Nam năm ngoái nói chính phủ Mỹ đã chưa làm đủ để đền bù cho những nạn nhân chất độc màu da cam. Chính phủ Mỹ đã chi trả 2 tỷ đô la cho những nạn nhân của chất độc gây ra nhiều hệ lụy cho những thế hệ sau nhưng phần lớn là cho những cựu chiến binh của Mỹ. Trong khi đó 2 triệu nạn nhân của Việt Nam không được đền bù, theo The Guardian.

Ông Ron Carver nói: “Tôi đã gặp những người thân của những nạn nhân chất độc màu da cam. Không ai trong số họ được nhận đền bù của chính phủ Mỹ. Tôi không nghĩ là Mỹ đang có trách nhiệm (về việc này). Tôi nghĩ vậy vì các chính phủ và chính quyền kế nhiệm đã thấy xấu hổ vì 1 thực tế là Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến đó.”

Nhưng giờ đây những người Mỹ khi tới thăm Việt Nam không có cảm nhận về một sự thù hận. Trong chuyến thăm trở lại Việt Nam vào năm 1979, ông Cortright đã đến thăm khu làng diễn ra cuộc thảm sát Mỹ Lai năm 1968 trong đó gần 500 thường dân Việt Nam và cho biết ông đã rất xúc động.

Tất cả họ đều nói sẽ được quay trở lại Việt Nam.

“Tôi hy vọng sẽ được quay trở lại,” ông Cortright mong muốn như vậy. Còn ông Ron Carver sẽ có chuyến đi thứ 2 vào mùa hè này để trở lại Việt Nam. Ông nói “tôi muốn quên đi tất cả những nỗi buồn và chỉ để thưởng thức các món ăn của Việt Nam” còn Dick Hughes thì cho biết ông cam kết bản thân với một nhiệm vụ giúp đỡ những nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam.

Nguồn: https://landscapeelms.com

Xem thêm bài viết khác: https://landscapeelms.com/van-hoa/

23 COMMENTS

 1. Ngụy chỉ sống được vì bố Mỹ nó bảo kê thôi 73 chỉ 2 năm là ngụy thua đúng là lũ ăn hại tội ngày sủa tự hào quân lực hạng 4 thế giới

 2. Người Việt có mang bom hay khủng bố mỹ đâu, cớ sao lại mang bom đạn đến đất nước tôi

 3. Việt Nam là đất nước anh hùng với ý chí kiên cường, gan dạ thà chết đứng chứ không sống nhục và hơn hết lại có trái tim tình cảm bao dung

 4. Dân Việt chúng ta không nên ghét người Mỹ – thậm chí với Chính phủ Mỹ (trước 1975) cũng không cần thiết phải thù họ vì họ đánh quốc gia VN chúng ta là vì quyền lợi nước họ – họ có "đểu" với ta thật nhưng tối thiểu họ cũng vì quyền lợi nước họ – tuy vậy với cái đám người Việt máu đỏ da vàng lại theo Mỹ để chống lại dân tộc thì khác đấy – phải coi chúng thấp hơn con chó, thấp hơn loài súc vật vì loại súc vật chúng cũng không bao giờ chống phá đồng loại ….

 5. Đừng thù ghét người dân hay người lính bất cứ quốc gia nào hết !!
  Hãy ghét bọn cầm quyền tàn ác dã man của quốc gia đó!!
  T bâyh ko ghét Trung Quốc nhưng ghét cay ghét đắng thằng Tập !! Chỉ muốn nó chết đi cho xong

 6. Mỹ chưa bao giờ thấy hối hận khi xảy ra chiến tranh với VN nó chỉ cảm thấy uất ức khi thua VN

 7. Tất cả đều do bọn 3/// hết 😈😈😈😈😈😈😈😠😠😠😠😠😬😬😬😬😬😬😡😡😡😡😡😡😡😡😧😧😧😧😧😧( nhận hết gạch đá về xây nhà )

 8. Mỹ xâm lược VN là do chính phủ Mỹ chứ ko phải do dân Mỹ, dân Mỹ ko ủng hộ cho cuộc chiến này

 9. Căm thù nhất là bọn tay sai ngụy quân ngụy quyền tiếp tay cho bọn mỹ pháp đánh nhân dân mình tôi là đời sau nhưng qua lịch sử cho thấy bọn tay sai ngụy là tội nặng nhất song mới đến bố mỹ bố pháp chúng nó

 10. Nhục quá đi đến nước ng ta chiếm đóng bị CS nghéo đói nó đánh cho tụt quần chạy thả chất động màu gia cam làm ng dân VN nghèo khổ bao nhiêu năm chiến tranh căm thù mỹ pháp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here